Da khô và da mất nước có giống nhau? Đừng nghĩ chúng chỉ khác nhau ở cái tên mà chúng còn khác nhau ở tình trạng da. Đây là 2 tình trạng da khác nhau mà chúng ta thường nhầm lẫn nhất. Vậy đâu mới là tình trạng da của bạn?

# Da khô là gì?

Da khô là tình trạng làn da khô tự nhiên, luôn trong trạng thái thô ráp. Để nhận biết hãy thử sờ lên da của bạn, nếu cảm thấy da không ẩm ướt, không mịn thì da bạn thuộc lớp da khô. Ưu điểm khi sở hữu loại da này là bạn không phải lo vấn đề bã nhờn tiết ra quá mức. Sở dĩ vậy là do các lỗ chân lông đã bịt kín hoàn toàn, không cho bã nhờn tiết ra để dưỡng ẩm cho da. Do đó, da sẽ luôn trong trạng thái sần sùi, thô ráp nhẹ. Để giải thích rõ hơn cho vấn đề này bạn có thể hiểu qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Da ngăn cản dầu tiết ra do lỗ chân lông đã bịt kín. Cũng từ đó mà lipid hay còn được gọi là hàng rào dưỡng ẩm bị hỏng khiến da khô.

Giai đoạn 2: Khi da không đạt độ ẩm cần thiết do thiếu cả nước lẫn nhờn, da sẽ bắt đầu tạo ra các vết nứt nhỏ. Đây là nguyên nhân khiến da thô ráp.

Giai đoạn 3: Tại các vết nứt này, hơi ẩm trong da sẽ thoát ra ngoài, khiến da ngày một khô hơn. Và cũng chính tại các vết nứt này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào da.

Ngoài ra, da trở nên khô một phần cũng là do các yếu tố ngoại cảnh. Các yếu tố này bao gồm: khí hậu khô, lạnh, hóa chất, vi khuẩn,… Thậm chí cũng có các yếu tố nội cảnh như di truyền, bệnh lý, giảm hoocmon,..

# Cách dưỡng da khô

Cách dưỡng da khô hiệu quả nhất là điều trị từ nơi xảy ra vấn đề, đó chính là các lỗ chân lông. Để làm được điều này bạn cần kích thích lỗ chân lông nở ra và sửa chữa hàng rào lipid. Đây là 2 việc bạn nên làm cùng lúc vì nếu chỉ sửa 1 thì cả 2 đều sẽ không có tác dụng.

Các chuyên gia đã tìm ra những nguyên liệu giúp bạn sửa 2 vấn đề này giúp làn da hết khô. Đó là tinh dầu cà rốt, ceramides, linoleic/linolenic axit, dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu jojoba và các loại tinh dầu từ trái cây khác. Còn một cách dưỡng da khô đơn giản hơn đó là dùng các sản phẩm cấp, dưỡng và giữ ẩm cho da. Tiêu biểu cho vai trò này phải kể đến đó là serum và kem dưỡng ẩm.

# Da mất nước là gì

Điểm khác biệt dễ nhận biết nhất giữa da thiếu nước và da khô đó là dầu. Trong khi da khô thì hoàn toàn khô còn da thiếu nước thì lại bóng nhẫy do dầu tiết ra. Dầu tiết ra nhiều đến mức không thể kiểm soát được, nhất là vùng chữ T. Nguyên nhân gây ra tình trạng trên có thể lý giải như sau:

Giai đoạn 1: Da bị thiếu nước do không cung cấp đủ lượng nước cần thiết

Giai đoạn 2: Cơ thể tự cung cấp dầu để bù lại lượng nước đã mất

Giai đoạn 3: Dầu tiết ra quá nhiều không kiểm soát được dẫn tới dư lượng dầu trên da, khiến da trở nên bóng nhẫy.

# Cách điều trị da mất nước
Đối với da khô, bạn sẽ cần điều trị lỗ chân lông cũng như hàng rào lipid. Còn đối với da thiếu nước thì đơn giản hơn. Bạn chỉ cần cung cấp đủ lượng nước để bù cho lượng nước còn thiếu.

Vậy cách dưỡng da khô và da thiếu nước nào hiệu quả? Đó là sử dụng sản phẩm chăm sóc và cấp ẩm cho da như LANLAY Plenary Cream – Kem dưỡng ẩm cho da thành phần hữu cơ.

LANLAY là bộ sản phẩm chăm dưỡng da Organic cho da nhạy cảm với thành phần thiên nhiên, không gây kích ứng trên da mẫn cảm. LANLAY đã được tổ chức ECOCERT, Pháp chứng nhận là sản phẩm hữu cơ, thân thiện với mọi loại da.

Bạn đã biết da mình thuộc loại nào trong 2 loại da trên chưa? Bạn phải nắm rõ tình hình của da thì mới có cách chăm sóc nó hiệu quả nhất.

Leave a Response